Connect with us

Văn Hoá Ẩm Thực

Những lưu ý để bảo quản rượu vang đúng cách

Rượu vang là một thức uống nhạy cảm và rất dễ bị hỏng, do đó việc bảo quản đúng cách rất quan trọng

Published

on

Rượu vang là một thức uống nhạy cảm và rất dễ bị hỏng, do đó việc bảo quản đúng cách rất quan trọng. Khi bạn đang dự định mua rượu từ một cửa hàng không quen biết, nếu hiểu được cách bảo quản rượu sẽ rất hữu ích với bạn. Nếu bạn đang ở trong một cửa hàng có nhiệt độ quá ấm, hoặc ở đó có những chai được để đứng trong một thời gian dài, bạn nên cân nhắc có nên mua rượu ở cửa hàng đó hay không.

Hai yếu tố chính ảnh hưởng và có thể làm hỏng rượu là Nhiệt Độ và Tư thế đặt rượu

Đặt chai rượu nằm ngang

Có thể bạn đã nhìn thấy rượu vang được để thẳng đứng ở các cửa hàng rượu nên cho như vậy là đúng nhưng sự thật thì điều đó hoàn toàn không. Bởi vì nút bần rất quan trọng giúp bảo vệ cho rượu vang không bị oxy hóa, nếu đặt chai thẳng đứng, nút bần không được tiếp xúc thường xuyên với nước rượu nên sẽ bị khô, ô xy có khả năng thâm nhập vào trong chai rượu và làm hỏng rượu. Thế nên bạn nên để rượu thường xuyên tiếp xúc với nút chai giúp nút chai nở mềm giữ chặt và bảo vệ rượu vang.

Bảo quản rượu vang đúng cách như thế nào
Đây là lý do tại sao nếu bạn bước vào một cửa hàng mà không những nhiệt độ ấm mà còn có những chai rượu bán được đặt thẳng trong một thời gian dài, có thể đây không phải là nơi chuyên nghiệp. Thay vì trả tiền cho một chai rượu vang ngon, bạn có thể mua phải giấm.

Tuy nhiên tại một số cửa hàng chuyên nghiệp, vì lý do trưng bày đẹp mắt, họ vẫn để chai rượu thẳng đứng nhưng thường xuyên luân phiên thay đổi chai trên kệ để đảm bảo nút bần không bị khô. Hoặc những chai rượu có nút vặn (đa phần là rượu Australia hoặc New Zealand) sẽ không có sự khác biệt khi đặt đứng hoặc nằm.
Những lưu ý khi chọn mua rượu: kiểm tra đầu chai, nút bần phải ngang bằng với vỏ chai thủy tinh, nếu nút hơi đội lên cao hơn với vỏ chai đó là dấu hiệu rượu đã bị ô xy hóa và nước rượu bên trong đã bị ‘nấu’ do nhiệt. Hãy chọn những chai có nhãn chai sạch đẹp, không bị rách (kiểm tra nhãn trước và sau chai), tuyệt đối không nên chọn những chai nếu phát hiện có dấu rượu chảy lem vào vỏ và nhãn chai.

Để nơi thoáng mát và nhiệt độ ổn định

Nhiệt độ lý tưởng  để loại bảo quản rượu vang từ 12-16 độ C, Tuy nhiên, ở bất kỳ nhiệt độ nào  từ 5-18C (40-65F) là tốt rồi miễn là nó luôn  không đổi (luôn phải có sự ổn định về nhiệt độ trong thời gian dài).

Tìm một khu vực với một nhiệt độ ổn định, đây là yếu tố quan trọng nhất bạn có thể kiểm soát để loại rượu vang của bạn lão hóa  đúng độ tuổi

Vì rượu vang đơn giản chỉ là nước nho lên men, và nước trái cây rất dễ bị hỏng nếu không được bảo quản đúng. Nếu nhiệt độ lên đến 27˚C rượu có thể bắt đầu bị ‘nấu’, và nếu rượu đặt ở vị trí đó quá lâu hoặc nhiệt độ nóng lên 32˚C sẽ bị hư. Để biết được rượu đã bị ‘nấu’ do nhiệt độ cao hay chưa bạn có thể ngửi để kiểm tra. Nếu rượu ngửi như mùi trái cây hầm úng, có khả năng rượu đã hỏng do nhiệt.

bao-quan-ruou-vang-dung-cach-nhu-the-nao

Lấy ví dụ như một chai nhựa đựng nước táo ép. Nếu bạn để chai nước táo đó trong gara nóng hầm của bạn trong nhiều ngày, chai nhựa đó sẽ bắt đầu phình ra vì nước ép đã bị nấu, và nước trái cây bắt đầu có mùi ôi thiu. Tuy rượu vang được giữ trong chai thủy tinh, và bạn sẽ không thấy cái chai phình ra do nhiệt, nhưng điều tương tự như chai nước táo sẽ vẫn xảy ra với rượu vang. Đây là lý do tại sao nhiệt độ rất quan trọng.

Tránh để chai gần những nơi phát nhiệt như lò sưởi hay các động cơ phát nhiệt, không bao giờ để ở những nơi không được thông thoáng, như nhà để xe hoặc tầng hầm không thông thoáng. Nếu bạn muốn cất nơi an toàn, đơn giản chỉ cần cất chai rượu của bạn trong tủ lạnh, tuy nhiên nếu có chứa thức ăn trong tủ lạnh thì không nên để quá lâu.

Chuyên nghiệp hơn, bạn nên mua tủ bảo quản rượu vang chuyên dụng, nó sẽ đảm bảo rượu có thể được giữ trong tình trang tốt nhất với nhiệt độ từ 5 đến 20 độ C. Thông qua bộ lọc không khí bằng than hoạt tính, không khí lưu thông làm mát giúp cho rượu luôn ở trong tình trạng tốt nhất về cả nhiệt độ và chất lượng rượu.

Đặc biệt, bảo quản rượu vang sau khi mở bằng cách sử dụng tủ bảo quản rượu để giảm nhiệt độ rượu, là cách ngăn chặn tác động của những vi khuẩn lên men làm chua rượu. Chính vì khi rượu đã khui bạn nên để vào trong tủ bảo quản để giữ rượu được ngon cho những lần uống tiếp theo.

Một số thương hiệu tủ bảo quản rượu vang nổi tiếng mà bạn nên tham khảo: Alaska, Kadeka

Những lưu ý để bảo quản rượu vang đúng cách

TỦ MÁT ƯỚP RƯỢU KADEKA KSJ 115EW – giá 5.300.000 vnđ – có bán trả góp tại Nguyễn Kim

Độ ẩm phù hợp

Độ ẩm tương đối là khoảng 50-80% và chấp nhận được ở 70%. Độ ẩm thấp sẽ làm nút chai bị khô và mất đi tính đàn hồi dễ để cho không khí lọt vào trong chai. Điều này xảy ra thậm chí khi để chai nằm ngang . Cách sử lý dễ nhất là đặt xô nước để nó tự bốc hơi và nâng cao độ ẩm .

Nếu độ ẩm cao quá sẽ không gây tổn hại cho rượu nhưng lại gây hư hỏng nhãn rượu vì giấy in nhãn và giấy bìa carton dễ bị hỏng . Còn nếu bạn giữ rượu để uống thì có thể được nhưng về mỹ quan nó cũng làm giảm giá trị của nó nhất là khi tiếp bạn bè .

Tóm lại: độ ẩm  từ 50-80% là độ ẩm tương đối chấp nhận được, còn lý tưởng nhất là 70%.

Tránh ánh sáng mặt trời và tia cực tím

Ánh sáng sẽ làm cho rượu vang lão hóa sớm hơn. Những chai màu sáng dễ bị tác động bởi ánh sáng . Đối với tia cực tím UV thì kể cả chai sẫm màu cũng bị ảnh hưởng

Bảo quản rượu vang đúng cách như thế nào

Tia cực tím sẽ gây tổn thất cho rượu vang là do nó phá vỡ cấu trúc của các hợp chất hữu cơ , đặc biệt là ta-nanh ở trong rượu vang. Chất ta-nanh (là một loại axit) có tác dụng bảo vệ tim. Nó đẩy mạnh quá trình sản xuất protein HDL và làm giảm một lượng cholesterin nguy hiểm sản sinh từ protein LDL rất phổ biến

Các hợp chất hữu cơ trong rượu vang cấu thành hương thơm , vị và các cấu trúc khác của rượu . Nếu thiếu chúng thì rượu vang sẽ phẳng lặng và mỏng ,nhẹ

Viêc chăm sóc đối với tia cực tím đăc biệt dành cho rượu vang sủi bọt  vì nó nhạy cảm với ánh sáng hơn các loại vang khác .

Nên dùng bóng đèn dây tóc hoặc đèn hơi natri là tốt hơn cho một hầm rượu hơn so với ánh sáng của đèn huỳnh quang

Hầm rượu vang của bạn nên ở một nơi tối/ Tủ rượu vang nên đặt ở nơi ít bị ảnh hưởng bởi ánh sáng mặt trời

Yên tĩnh

Có vẻ không liên quan nhưng viêc rung động liên tục từ máy móc, tiếng ồn, gần đó như: các tuyến đường sắt, đường vv sẽ làm nhiễu loạn trầm tích trong chai rượu vang. Việc các chai bị rung động . Nó giống như việc bắt nó đứng lên  mỗi ngày một lần. Bất cứ điều gì giống như vậy chỉ làm giúp tăng tốc độ phản ứng hóa học xảy ra bên trong chai và không theo một cách tốt đẹp.

Sạch sẽ, thoáng đãng

Vị trí sạch sẽ, thoáng đãng sẽ hạn chế mùi vị khó chịu và vi khuẩn gây hại, làm thay đổi mùi vị rượu.

Việc đặt rượu trong môi trường sạch sẽ, giúp chai rượu vẫn còn giữ nguyên độ mới, không bong tróc nhãn hiệu dán trên bề mặt.

Bên cạnh đó, nút bần sẽ không bị ảnh hưởng và rượu không bị ám mùi lạ

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Top 5 Trending